SO SÁNH GIỮA SEO WEBSITE VÀ GOOGLE ADWORDS – ĐÂU LÀ CHIẾN DỊCH ĐÚNG ĐẮN CHO CÁC DOANH NGHIỆP?

SEO LÀ GÌ?

SEO là viết tắt của “Search Engine Optimization” (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Đây là một loạt các kỹ thuật được sử dụng để cải thiện vị trí của một trang web trong kết quả tìm kiếm tự nhiên (không phải quảng cáo trả tiền) của các công cụ tìm kiếm như Google và nhiều công cụ khác. Mục tiêu của SEO là tăng cường sự hiện diện trực tuyến của một trang web, thu hút lượng truy cập tự nhiên, và tăng cơ hội để các người dùng truy cập và tương tác với nội dung trên trang web đó. Điều này thường đạt được thông qua việc tối ưu hóa cấu trúc trang web, nội dung, từ khóa, liên kết, và một loạt các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến cách mà công cụ tìm kiếm hiểu và xếp hạng trang web.

SEO là gì
SEO là gì

ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIỆC LÀM SEO WEBSITE

 1. Ưu điểm của việc làm SEO:

Tùy thuộc vào doanh nghiệp và mục đích thì SEO sẽ đem lại những lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, việc SEO Website có những đặc điểm nổi trội sau:

 • (Gần như) miễn phí: So với các hình thức quảng cáo trả tiền khác như quảng cáo trên mạng xã hội hoặc quảng cáo trực tuyến, SEO có thể đem lại kết quả kéo dài với chi phí thấp hơn rất nhiều. Kết quả quảng cáo qua SEO web khi tiếp cận với người dùng và được họ click vào thì bạn không mất chi phí nào. Đây cũng chính là lý do mà hầu hết các trang web trên toàn thế giới đều coi trọng SEO. Khoản chi phí duy nhất bạn phải trả là chi phí thuê một Agency để triển khai các dự án SEO nhằm nâng cao thứ hạng cho trang web của bạn.
 • Tiếp cận được nhiều lượng khách hàng tiềm năng (lượng truy cập tự nhiên) hơn: SEO giúp tăng cường vị trí của trang web trong kết quả tìm kiếm tự nhiên, dẫn đến việc thu hút lượng truy cập lớn từ người dùng quan tâm và liên quan. Khi trang web hiện diện trên các kết quả tìm kiếm hàng đầu, tỷ lệ chuyển đổi từ lượt truy cập thành khách hàng hoặc người tiêu dùng lâu dài có thể tăng lên đáng kể.
 • Gia tăng độ tin cậy và uy tín một cách lâu dài: Việc doanh nghiệp sử dụng chạy QC hay Ads sẽ khiến người tiêu dùng hiểu được vị trí quảng cáo nào là trả phí và vị trí nào là tự nhiên. Họ hiểu được, những vị trí tự nhiên là những website tốt nhất của lĩnh vực đó. Vì vậy, họ sẽ có thiên hướng tin vào những website hàng đầu của lĩnh vực hơn là những website trả tiền cho Google để được xuất hiện.
 • Gia tăng khả năng chuyển đổi: Khi Website của doanh nghiệp đem lại sự chuyên nghiệp, chuẩn SEO, đầu tư nội dung mới lạ tới người tiêu dùng thì họ sẽ cảm thấy tin tưởng hơn so với những kết quả quảng cáo. Do đó, tỷ lệ chuyển đổi từ SEO cũng cao hơn các kênh khác.                                    

  2. Nhược điểm của SEO Website:

 • Mất nhiều thời gian để có thể lên Top: Để có thể tạo ra một trang Web chuẩn SEO, được Google đánh giá và ưu tiên thường rất khó và tốn khá nhiều thời gian. Các doanh nghiệp phải mất tối thiểu 3 – 6 tháng để chạy SEO cho một dự án trung bình, thậm chí mất hơn 12 tháng với sản phẩm có độ cạnh tranh cao. Việc đạt được vị trí hàng đầu trên các công cụ tìm kiếm như Google không phải là một quy trình đơn giản và có thể mất thời gian. Google không công bố chính thức về cách thức hoạt động của thuật toán tìm kiếm của mình, và do đó không có tiêu chuẩn cụ thể nào để đảm bảo vị trí hàng đầu.
 • Thuật toán của Google luôn thay đổi: Hiện nay, việc SEO trở nên cực kì phổ biến khiến nhiều doanh nghiệp tìm cách đưa SEO của mình lên TOP nhanh nhất có thể. Vì vậy, dẫn đến tình trạng là các kết quả tìm kiếm trên Google không còn đảm bảo chất lượng nữa. Và để giải quyết vấn đề này, Google liên tục cập nhật những thuật toán nhằm loại bỏ các kết quả tìm kiếm không hữu ích với người dùng. Khi bất kỳ nhà quảng cáo nào vi phạm các thuật toán này cũng sẽ bị xử lí. Nếu vi phạm nhẹ thì bị Google đánh tụt thứ hạng và vi phạm nặng thì bị loại khỏi kết quả tìm kiếm vĩnh viễn. Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn đã lên Top từ khóa, thuật toán Google có thể cập nhật bất cứ lúc nào, một tiêu chuẩn đúng sẽ trở thành sai, và trang web sẽ bay khỏi thứ hạng của trang 1 chỉ sau một đêm.
 • Mất nhiều thời gian để thu lại doanh thu từ SEO: Trong thời gian chạy SEO, việc thu lại doanh thu gần như bằng 0. Chỉ khi bạn đã đạt Top và được thứ hạng ưu tiên trên Google thì mọi thứ sẽ thay đổi hoàn toàn. Tuy nhiên để đạt được Top trên Google đã là một sự kiên nhẫn, bởi lẽ đó nhiều doanh nghiệp cũng ngần ngại khi lựa chọn chạy SEO Website.
 • Dịch vụ SEO luôn hiển thị trên toàn quốc: Đối với những doanh nghiệp chỉ cung cấp dịch vụ mang tính chất địa phương thì hầu như sẽ không được Google đánh giá cao. Thay vào đó, bạn cần nâng hạng các từ khóa để có thể tiếp cận được với khách hàng trên mọi miền Tổ quốc. Google sẽ ưu tiên các công ty có khả năng cung cấp dịch vụ toàn quốc và có thương hiệu mạnh hơn bạn.

GOOGLE ADWORDS LÀ GÌ?

Google Ads (được biết đến với tên gọi Google AdWords) là một nền tảng quảng cáo trực tuyến do Google cung cấp, cho phép các doanh nghiệp và cá nhân quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của mình trên các trang kết quả tìm kiếm của Google, trên trang web của Google và các trang web đối tác của Google.

Google AdWords là gì
Google AdWords là gì

Các quảng cáo trên Google Ads có thể hiển thị dưới nhiều dạng khác nhau, bao gồm các quảng cáo văn bản, quảng cáo hình ảnh, quảng cáo video, và quảng cáo định dạng đa dạng khác. Các quảng cáo được chia sẻ trên một loạt các nền tảng của Google, bao gồm Google Search Network (Mạng tìm kiếm của Google), Google Display Network (Mạng hiển thị của Google), YouTube, Gmail, và nhiều nền tảng khác.

Google Ads hoạt động dựa trên mô hình trả tiền theo nhấp chuột (PPC – Pay Per Click), nghĩa là các doanh nghiệp chỉ phải trả tiền khi người dùng nhấp vào quảng cáo của họ. Quảng cáo trên Google Ads có thể được định cập đến mục tiêu theo đối tượng, địa lý, từ khóa, sở thích và nhiều tiêu chí khác, giúp đối tượng tiếp cận được là khách hàng tiềm năng hơn.

ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA GOOGLE ADS

1. Ưu điểm của Google AdWords:

 • Đem lại hiệu quả, đo lường nhanh chóng, dễ dàng: So sánh SEO và Google Adwords thì đối với hình thức quảng cáo qua Google Adwords người dùng chỉ cần xây dựng chiến dịch và nộp tiền vào tài khoản quảng cáo của Google. Sau đó trang web hoặc thông tin mà bạn muốn truyền tải sẽ được ưu tiên đề xuất trước hàng nghìn đối tượng khách hàng tiềm năng. Vì vậy đối với Google Ads, doanh nghiệp có thể tên Top tất cả từ khóa chỉ sau vài phút cài đặt quảng cáo (Nếu website không vi phạm chính sách Google).

  So sánh giữa SEO và Google Ads
  So sánh giữa SEO và Google Ads


  Ngoài ra, hiện nay Google đang sử dụng công nghệ Machine Learning nhằm hỗ trợ thêm cho những nhà quảng cáo trong việc theo dõi và kiểm soát các báo cáo tài chính. Từ đó, họ sẽ nắm vững được cách thức để tối ưu chi phí đồng thời tăng hiệu quả chuyển đổi để thu hút thêm nhiều khách hàng.

 • Tiếp thị lại (Remarketing) với những người đã truy cập Website: Remarketing cũng là một tính năng khá hay ho và tiện ích của Google Adwords. Tính năng này cho phép bạn tiếp tục quảng cáo với những người từng vào website. Ai cũng mong muốn khách hàng vào website là mua hàng luôn, nhưng điều này rất ít khi xảy ra. Thông điệp quảng cáo của bạn sẽ bám đuổi khách hàng từ website này đến website khác khiến họ để ý và ghi nhớ thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp, thậm chí là mua hàng sau thời gian suy xét.
 • Xây dựng nhận thức thương hiệu: Với quảng cáo Google, bạn chỉ phải trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột. Vì vậy kể cả khi người dùng không click vào quảng cáo, họ vẫn có thể nhìn thấy và nhớ đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn trong khu vực ưu tiên Top Google khi bạn không hề mất khoản phí nào.
 • Tùy chọn thông điệp và vùng miền linh hoạt: Google Ads mang lại cho doanh nghiệp nhiều tùy chọn linh hoạt hơn trong việc tùy chỉnh và tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo so với SEO. Điều này giúp bạn có thể tiếp cận đối tượng mục tiêu một cách hiệu quả và linh hoạt hơn để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của bạn. Đặc biệt, phải nói đến chọn vùng miền và thông điệp.

  Việc chọn được vùng miền sẽ là tiện ích hướng đến của các doanh nghiệp nhỏ, có tính địa phương. Còn thông điệp thì Adwords cũng cho phép viết thông điệp quảng cáo linh hoạt hơn, thông điệp quảng cáo không phải quá giống với tên của bài viết như SEO.

2. Nhược điểm của Google Ads:

 • Chi phí( Giá click) cao:

Giá click Adwords sẽ thay đổi tùy vào lĩnh vực quảng cáo và cũng như tùy theo vị trí. Tuy nhiên giá click trung bình có thể coi là từ 3.000-15.000 VNĐ/click . Giá này chưa bao gồm công cài đặt và các chi phí có liên quan như xây dựng nội dung bài chạy quảng cáo, xây dựng landing page … Vì vậy, có thể nhận xét là chi phí đối với việc chạy Google Ads khá là cao so với SEO

Tuy chạy Google Ads rất dễ nhưng cũng khó để lâu dài và dẫn đến chuyển đối cao. Thực tế đã cho thấy, rất nhiều doanh nghiệp tự chạy Adwords cho công ty rồi sau đó không đem lại hiệu quả. Đó là bởi doanh nghiệp không có những kỹ thuật viên cài Ads thực sự chuyên nghiệp.

 • Phức tạp và yêu cầu chuyên môn cao:

Mặc dù việc thiết lập các chiến dịch quảng cáo trên Google Ads có thể tương đối dễ dàng với một số kiến thức cơ bản, nhưng để cạnh tranh và đạt được kết quả tốt đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao và sự hiểu biết sâu sắc về nền tảng. 

Bởi mức độ cạnh tranh cao, số lượng các đối thủ cạnh tranh với nhau lại rất lớn ở hầu hết mọi lĩnh vực. mà số lượng quảng cáo được hiển thị trên mục tìm kiếm của Google lại bị giới hạn. Vì vậy để có thể thật sự thành công và dẫn đến chuyển đổi thì bắt buộc người dùng phải hiểu và tổng hợp hàng trăm chỉ số khác nhau để tối ưu hiệu quả của việc quảng cáo.

 • Mức độ cạnh tranh cao:

 Thị trường quảng cáo Google Adwords đang cạnh tranh nhau khá gay gắt ở hầu hết mọi lĩnh vực. Bất kỳ một doanh nghiệp nào đều có ý định quảng cáo online bằng việc chạy Google Adwords. Khi sự cạnh tranh ngành của bạn càng cao thì chi phí cho mỗi lần nhấp chuột càng lớn.

Tuy nhiên, việc chạy Google Ads sớm không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn sẽ mãi nằm Top nếu như bạn không có nguồn lực, chiến lược và thời gian đầy đủ.

 • Những hạn chế đến từ chính sách của Google:

Hiện nay, Google Ads đang nghiêm cấm khá nhiều lĩnh vực cũng như doanh nghiệp hoạt động trong các ngành: Rượu, bia, thuốc lá, làm đẹp, thảo dược …

Vì vậy đây sẽ là bất lợi khá lớn cho doanh nghiệp đang kinh doanh trong những ngành hàng này.

DOANH NGHIỆP NÊN LỰA CHỌN HÌNH THỨC NÀO MARKETING NÀO

 • Đối với doanh nghiệp mới hoặc doanh nghiệp chưa có doanh thu ổn định: Doanh nghiệp lúc này không có nhiều nguồn lực, vì vậy căn bản cần phải có doanh thu để duy trì và phát triển doanh nghiệp. Nên trong giai đoạn này, doanh nghiệp nên sử dụng Google Ads để lên Top được nhanh, mang lại nguồn doanh thu sớm.
 • Đối với doanh nghiệp đã đi vào hoạt động và có lượng doanh thu ổn định: Doanh nghiệp lúc này thực sự rất phù hợp với việc chạy SEO bởi lẽ SEO là một quá trình đầu tư dài hạn nên đòi hỏi doanh nghiệp cần có nguồn doanh thu ổn định. Nếu đây là thời điểm doanh nghiệp đang làm Google Ads, chúng ta hoàn toàn có thể giảm dần được ngân sách Google Ads theo sự tăng trưởng kết quả từ SEO.

  Doanh nghiệp nên lựa chọn SEO hay Google Ads
  Doanh nghiệp nên lựa chọn SEO hay Google Ads

CÓ NÊN ÁP DỤNG SONG SONG CẢ GOOGLE ADS VÀ SEO KHÔNG?

Kết hợp cả hai chiến lược Google Ads (AdWords) và SEO là một cách thông minh để tối ưu hóa hiệu suất và hiệu quả của chiến dịch marketing của bạn. Dưới đây là một số lợi ích khi kết hợp cả hai chiến lược này:

 • Ưu thế ngay lập tức với Google Ads: Quảng cáo trên Google Ads cho phép bạn nhanh chóng tiếp cận đối tượng mục tiêu và tạo ra lượng truy cập ngay lập tức. Điều này giúp bạn xây dựng thương hiệu, tăng cường sự nhận thức và tăng doanh số bán hàng một cách nhanh chóng.
 • Tính bền vững và hiệu quả lâu dài với SEO: Trái với Google Ads, SEO là một chiến lược dài hạn, nhưng mang lại tính bền vững và hiệu quả lâu dài cho doanh nghiệp. Việc tối ưu hóa trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm giúp bạn xuất hiện tự nhiên trên các kết quả tìm kiếm, tạo ra lượng truy cập ổn định và có chi phí thấp hơn so với quảng cáo trả tiền.
 • Tăng cường hiện diện trực tuyến: Kết hợp cả hai chiến lược giúp tăng cường hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp của bạn. Việc xuất hiện cả trong các kết quả tìm kiếm tự nhiên và quảng cáo trả tiền giúp tăng cơ hội thu hút người dùng và tăng cường thương hiệu của bạn trên mạng.
 • Đa dạng hóa chiến lược marketing: Kết hợp cả hai chiến lược cho phép bạn đa dạng hóa chiến lược marketing của mình và giảm thiểu rủi ro. Nếu một trong hai chiến lược gặp vấn đề, bạn vẫn có chiến lược còn lại để duy trì hoạt động marketing của mình.

Tóm lại, kết hợp cả hai chiến lược Google Ads và SEO là một chiến lược thông minh và toàn diện để tối ưu hóa hiệu suất và hiệu quả của chiến dịch marketing của bạn, đem lại lợi ích ngay lập tức và bền vững cho doanh nghiệp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Array
HƯỚNG DẪN CÁCH THIẾT KẾ WEBSITE CHUẨN SEO DỄ DÀNG
Đọc gì hôm nay, Tin tức, Tư Vấn SEO Top Google
TẠI SAO WEBSITE MỚI NÊN CHẠY GOOGLE ADS – BƯỚC ĐỆM CHẮC CHẮN CHO CHIẾN DỊCH LÂU DÀI
Câu Hỏi Thường Gặp, Đọc gì hôm nay, Tin tức, Tư Vấn SEO Top Google
GOOGLE ADWORDS LÀ GÌ VÀ NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ GOOGLE ADS
Bài viết nổi bật, Câu Hỏi Thường Gặp, Đọc gì hôm nay, Tin tức, Tư Vấn SEO Top Google
Vị trí
Gọi trực tiếp
Facebook
Zalo